คาร์ซีท จำเป็นกับเด็กเล็ก เดินทางโดยรถยนต์ต้องปลอดภัยไว้ก่อน

คาร์ซีท จำเป็นกับเด็กเล็ก เดินทางโดยรถยนต์ต้องปลอดภัยไว้ก่อน

ทำไมต้องใช้คาร์ซีท?

พ่อแม่หลายคนคิดว่าคาร์ซีท หรือเบาะนิรภัยในรถยนต์สาหรับเด็ก เหมาะให้ลูกน้อยใช้นั่งเวลาที่ ครอบครัวต้องเดินทางไกล เพื่อเด็กๆ จะได้นั่งนอนสบายระหว่างทาง แต่หากเดินทางใกล้ๆ แค่หย่อนก้นเด็ก ๆ ลงเบาะคาดเข็มขัดนิรภัย หรืออุ้มเด็กแน่น ๆ ไว้ก็น่าจะเพียงพอ แต่แท้จริงแล้ว คาร์ซีทมีความจำเป็นต่อลูกน้อยของเราอย่างมากไม่ว่าจะพาเขาเดินทางใกล้ไกลแคไ่หน

รถยนต์ที่ใช้กันอยู่ป็นประจำไม่ได้รองรับสรีระของเด็ก ๆ แม้กระทั่งผู้ใหญ่ที่มีสรีระผิดปกติ เข็มขัดนิรภัยทั่วไปเหมาะสาหรับผู้ที่มีส่วนสูงเกิน 140 cm ฉะนั้น จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปกป้องลูกน้อยจากอุบัติเหตุ หรือการเบรกรถกะทันหัน แถมจะเป็นการทำให้พวกเขาบาดเจ็บมากขึ้นจากการใช้อุปกรณ์ที่ไม่พอดีร่างกาย เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วศีรษะของเด็กมีขนาดใหญ่ประมาณร้อยละ 60 ของร่างกาย เมื่อเกิดอุบัติเหตุ อาจทาให้กระดูกต้นคอ หักง่าย เสี่ยงเลือดออกในกะโหลกศีรษะ และปอด รวมถึงตับ และม้ามแตกได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่

ในยุโรป และอเมริกามีการบังคับ ใช้กฎหมายเรื่องคาร์ซีท ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดี คือช่วยลดอัตราการเสียชีวิตในเด็กได้ถึง 70 % ดังนั้น คาร์ซีท จึงมีความจำเป็นพอๆ กับการใส่หมวกกันน็อค อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ใครก็คาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเดินทางไกล หรือไปแค่ปากซอย ก็อาจเกิดเรื่องไม่คาดฝันกับลูกน้อยของเราได้ทั้งนั้น

การใช้คาร์ซีทไม่เพียงแต่ลดการสูญเสียในวันนี้ แต่ยังช่วยป้องกันการสูญ เสียอนาคตของชาติอีกด้วย

“รักวัวให้ผูก รักลูกให้นั่งคาร์ซีท”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *