นกหวีดไม่ใช่ของเล่น คุณพ่อคุณแม่ต้องฟัง ทำไมเด็กๆ ไม่ควรเล่นนกหวีด

นกหวีด เป็นของเล่นหรือไม่

นกหวีด อันตราย ! คุณพ่อคุณแม่ฟังไว้ เหตุผลที่ทำไมเด็กๆ ไม่ควรเล่นนกหวีด

เสียงของนกหวีดสามารถให้ความดังถึง 120 เดซิเบล ด้วยความที่ยิ่งเป่าแรงยิ่งดัง เด็กๆ อาจตื่นเต้นกับเสียงที่เกิดขึ้น และคิดว่ามันเป็นของเล่นที่น่าสนุก แต่ในความเป็นจริงแล้ว #นกหวีดไม่ใช่ของเล่นสำหรับเด็ก และเด็กๆ ไม่ควรเล่นอย่างเด็ดขาด เพราะนกหวีดอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้

สาเหตุที่เด็กๆ ไม่ควรเล่นนกหวีด มีทั้งในแง่ของอาจก่อความรำคาญให้แก่ผู้อื่น และก่อให้เกิดอันตรายแก่ตนเอง เด็กๆ ที่ไม่รู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง เล่นเป่านกหวีดด้วยความสนุกสนาน ทำให้เกิดความรำคาญแก่ผู้อื่น เป็นมลพิษทางเสียง และที่สำคัญคือเสี่ยงที่นกหวีดจะหลุดติดคอ

นกหวีดเป็นของชิ้นเล็กและต้องใช้ปากเป่า จึงเสี่ยงที่จะหลุดลงคอ ยิ่งเด็กเล็กที่ไม่รู้วิธีใช้งานที่ถูกต้อง ยิ่งไม่ควรเล่นนกหวีดเป็นอย่างยิ่ง เคยมีข่าวเด็กอายุ 6 ขวบกลืนนกหวีดที่ซื้อมาจากโชว์มายากลเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์คิดว่าเป็นของเล่นมายากล นกหวีดที่หลุดลงคอไปติดที่หลอดลม หากแพทย์ช่วยเหลือไม่ทันอาจทำให้เด็กขาดอากาศหายใจ และเกิดอันตรายแก่ชีวิต

ของเล่นที่ทำให้เกิดเสียงและเหมาะกับเด็กๆ มีหลากหลาย ผลิตมาเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ ดังนั้นพ่อและแม่ควรระมัดระวังเมื่อเด็กๆ เล่นของเล่นชิ้นเล็กๆ หรือของเล่นที่เสี่ยงอันตราย ผู้ประกอบการเองก็ไม่ควรขายของที่เด็กไม่ควรเล่น หรือแนะนำวิธีการเล่นของเล่นชิ้นนั้นๆ อย่างถูกวิธี ไม่เช่นนั้นอาจต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดตามมาหากเด็กเล่นแล้วเกิดอันตราย

ติดตามข่าวสาร และของเล่นเสริมพัฒนาการได้ที่ FB Hape thailand

อ่าน เทคนิคการสอนลูกของ P!nk

2 thoughts on “นกหวีดไม่ใช่ของเล่น คุณพ่อคุณแม่ต้องฟัง ทำไมเด็กๆ ไม่ควรเล่นนกหวีด

  1. Pingback: Hape แบรนด์ของเล่นไม้สุด ECO ใส่ใจคุณภาพ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

  2. Pingback: ของเล่นไม้ Hape แบรนด์ของเล่นไม้สุด ECO ใส่ใจคุณภาพ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *