นักบินอวกาศ แห่ง NASA มีคุณสมบัติยังไงบ้างน้า มาดูกันหน่อยดีกว่า

นักบินอวกาศ แห่ง NASA มีคุณสมบัติยังไงบ้างน้า

นักบินอวกาศ แห่ง NASA หนึ่งในความฝันอันป๊อบปูล่าของเด็กๆ

สัปดาห์ก่อน NASA เปิดรับสมัครงานในตำแหน่ง ‘เจ้าหน้าที่ปกป้องดาวเคราะห์’ หรือเรียกอีกอย่างว่า ‘เจ้าหน้าที่พิทักษ์โลก’ ชื่อตำแหน่งน่าสนใจอย่างกับซูเปอร์ฮีโร่ในหนังดัง แถมยังได้รับค่าตอบแทนสูงลิ่ว ตีเป็นเงินไทยราวปีละ 4.2 ล้านบาท หรือเดือนละ 350,000 นั่นเอง โอโห ค่าตอบแทนหนักขนาดนี้ หน้าที่หลักของผู้พิทักษ์โลกก็ไม่หมูเหมือนกัน เพราะต้องป้องกันการปนเปื้อนทางชีวภาพในมนุษย์ และหุ่นยนต์สำรวจอวกาศ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้งในลักษณะการปนเปื้อนจากยานอวกาศที่กลับสู่โลก หรือความเสี่ยงการปนเปื้อนทางชีวภาพจากมนุษย์ไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่น

หนูน้อยแจ็ค เดวิส วัย 9 ปี ถึงกับส่งจดหมายสมัครตำแหน่งนี้ด้วยความตั้งใจ พร้อมบอกว่าเขาเหมาะกับตำแหน่งนี้อย่างมาก จากการศึกษาเรื่องราวต่างดาวจากภาพยนต์ และวิดิโอเกม ข่าวนี้บ่งบอกว่าความฝันของเด็ก ๆ ไม่ได้อยู่แค่ในโลกอีกต่อไป เด็ก ๆ ยังคงใฝ่ฝันถึงการใส่ชุดนักบินอวกาศ และศึกษาสิ่งลึกลับต่างดาว ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันสิว่า คุณสมบัติของนักบินอวกาศแห่ง NASA มีอะไรบ้าง เผื่อได้เตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ

  1. ต้องสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี

ในสาขา วิศวกรรมวิทยาศาสตร์ชีววิทยา, วิทยาศาสตร์กายภาพ, วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หรือคณิตศาสตร์ หากสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโท ไปจนถึง ปริญญาเอก จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  1. มีความสามารถด้านการบิน

จะเป็นนักบินอวกาศก็คงต้องมีชั่วโมงบินกันหน่อย ผู้สมัครต้องเป็นนักบินที่สามารถบังคับอากาศยาน หรือเครื่องบินเจ็ท ที่มีชั่วโมงบินมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 ชั่วโมง เอ ต้องบินกันกี่วันกันน้า

  1. สุขภาพกายสุขภาพใจแข็งแรง

การทำงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับความกดอากาศที่ต่างไปจากเดิม ร่างกายของว่าที่นักบินอวกาศก็ต้องแข็งแรงสมบูรณ์ ในเรื่องระบบประสาทตา การมองเห็นค่อนข้างมีความสำคัญ เพราะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของนักบิน เมื่อกำลังกายพร้อม กำลังใจก็ต้องพร้อมด้วย การทำงานแต่ละอย่างอาจมีความกดดัน และเครียด ถ้าไม่เตรียมใจให้พร้อม กายก็อาจป่วยไปด้วยนะจ๊ะ

  1. เป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี

Anne Roemer ผู้จัดการฝ่ายการคัดเลือกผู้สมัครกล่าวว่าหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญคือ การทำงานเป็นทีม นักบินอวกาศต้องทำงานติดต่อกับหลายฝ่าย อาจมีโอกาสเป็นได้ทั้งผู้นำทีมหรือลูกทีม ดังนั้นการสื่อสาร หรือการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดี รู้บทบาทหน้าที่ของตัวเอง เป็นสิ่งที่ควรมีในทุกอาชีพ นักบินอวกาศก็เช่นกัน

  1. มีความกระตือรือร้นเรื่องอวกาศ

หนูน้อยแจ็ค เดวิสถือเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องความกระตือรือร้น เขากล้าหาญเขียนจดหมายแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ แถมสนใจในเรื่องอวกาศอย่างมาก ดังนั้นควรเรียนรู้ ค้นคว้า และติดตามข่าวสารเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศอยู่เสมอ เพื่อเป็นความรู้รอบตัวด้านสายงานนี้

  1. ต้องถือสัญชาติอเมริกัน

มาถึงข้อสุดท้ายก็อย่าเพิ่งท้อใจไป ในขณะนี้ NASA ยังต้องการคนที่มีสัญชาติอเมริกัน หากตั้งใจสมัครก็ควรดำเนินเรื่องขอสัญชาติให้เรียบร้อย เท่านี้ก็มีสิทธิ์เป็นนักบินอวกาศของ NASA ได้แล้ว

 

ความมุ่งมั่นตั้งใจดำเนินตามความฝันเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง เด็ก ๆ คนไหนที่มีความฝันอะไร พ่อแม่ควรสนับสนุน และให้กำลังใจ คำพูดต่อไปนี้อาจจะดูเชยไปสักหน่อยแต่ใช้เป็นคติปลุกใจได้เสมอ ‘ฝันให้ไกล ไปให้ถึง’ ในอนาคตอาจจะมีเด็กไทยก้าวไกลไปเป็นนักบินอวกาศก็ได้เนอะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *