ปราบเจ้าตัวแสบนักกรีดร้อง

#ปราบเจ้าตัวแสบนักกรีดร้อง

การร้องอาละวาด คือ การตอบโต้ของเด็กโดยทั่วไป เมื่อถูกขัดใจหรือออกคำสั่ง เค้าจะร้องโวยวาย กรีดร้องทันที

การร้องแบบนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการเรียกร้องความสนใจ ทั้งนี้เพราะเกิดจากการสื่อสารของเด็กน้อย เพราะไม่รู้จะแสดงอารมณ์ออกมาอย่างไร อาการแบบนี้ จะเกิดขึ้นกับลูกวัย 1-3 ปี เรียกอีกชื่อว่า “วัยต่อต้าน” เพราะเมื่อเค้ารู้สึกโกรธ ผิดหวัง ไม่ได้ดั่งใจ มักจะแสดงอาการกรีดร้อง ร้องไห้ กรี๊ดกร๊าด กรืบเท้าไปมา หรือบางครั้งเค้าอาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่โกรธ หรืออับอายในสิ่งที่เค้าทำ

คุณพ่อคุณแม่อย่าตกใจไป การที่เค้าแสดงอาการเช่นนี้ออกมา เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการเด็กที่จะเรียนรู้การควบคุมตัวเอง เพราะถือว่าเป็นขั้นตอนหนึ่งในกระบวนการพัฒนาทางด้านจิตใจ อารมณ์ และสังคมของเด็ก

>วิธีรับมืออาการของลูก<

1. ควรใจเย็น ตั้งสติ หายใจลึกๆ เพราะยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่โมโห ยิ่งยั่วยุอารมณ์เค้า สถานการณ์จะแย่ลง และยิ่งคุณพ่อคุณแม่สนใจมากเท่าไหร่ ลูกยิ่งเรียกร้องบ่อยขึ้นค่ะ

2. เบี่ยงเบนความสนใจของลูก เช่น ของเล่น หนังสือ สัตว์ หรือเสียงรอบข้าง

3. ค่อยๆ พูดกับเค้า สิ่งที่ทำนั้นไม่ถูกต้อง ให้เค้าได้รู้จักสิ่งที่ควรหรือไม่ควร

4. ถ้าคุณคิดว่าตัวเองไม่สามารถระงับอารมณ์ได้ให้เดินออกมาจากห้องนั้นก่อน ลองรอประมาณ 1-2 นาที ก่อนจะเดินกลับเข้าไปหรือจนกว่าลูกจะหยุดร้อง จากนั้นพยายามช่วยให้เขาไปสนใจสิ่งอื่นแทน ถ้าเด็กโตพอที่จะเข้าใจก็ลองพูดคุยถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและวิธีแก้ไขในครั้งต่อไป

5. วิธี “Time out” หรือ การเข้ามุม ให้เค้ารู้จักสงบสติอารมณ์ ถ้าเค้าอารมณ์ดี ใจเย็นขึ้นแล้ว นั่นคือการทำให้เค้าสงบอารณ์ได้ด้วยตัวเอง จำไว้ว่าเป็นเรื่องปกติของเด็กที่จะทดสอบกฎของพ่อแม่ว่าจะเอาจริงหรือไม่ และพยายามอย่าใช้รางวัลเพื่อให้เด็กหยุดพฤติกรรม เพราะจะทำให้เด็กคิดว่าวิธีนี้ทำให้ตนเองได้ในสิ่งที่ต้องการค่ะ

พ่อแม่ควรมีความเสมอต้นเสมอปลาย อย่าไปแสดงท่าทางลังเลกับคำสั่งของเราเอง เพราะจะยิ่งทำให้เด็กสับสนว่าอะไรทำได้หรือทำไม่ได้ ดังนั้น ก่อนจะตั้งกฎอะไร พ่อแม่ต้องมั่นใจด้วยว่าตนเองมีเวลาในแต่ละวันที่ได้สนุกสนานกับลูก และไม่ควรตั้งกฎไว้มากจนเกินไป ทุกคนในบ้านก็ต้องหนักแน่นกับกฎนั้น ปฏิบัติต่อเด็กให้เหมือนกันค่ะ

————
Babyzen Thailand

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *