ภูมิคุ้มกัน ยิ่งเยอะ เมื่อเด็กเล่นเลอะ หยุดพฤติกรรมเลี้ยงลูกแบบประคบประหงม

เล่นเลอะ ภูมิคุ้มกัน ยิ่งเยอะ หยุดพฤติกรรมเลี้ยงลูกแบบประคบประหงม

ภูมิคุ้มกัน ที่ดี ต้องเริ่มจากการเลี้ยงดู

 

เป็นกันใช่ไหมคะ ที่เราจะเป็นห่วงลูกน้อยเกินกว่าเหตุ กลัวว่าน้องจะเอาสิ่งของเข้าปาก หรือแม้แต่ไม่อยากให้เดินเท้าเปล่าออกนอกบ้านเพราะกลัวสิ่งสกปรกจากพื้นดินพื้นหญ้า ก็เวลาเห็นลูกป่วยแต่ละที หัวอกคนเป็นแม่ก็เจ็บกว่าลูกหลายเท่า แต่กุมารแพทย์จากประเทศอังกฤษออกมาบอกเลยว่า #การปล่อยให้ลูกได้เล่นซนตามใจจะทำให้น้องสุขภาพแข็งแรงมากกว่าเลี้ยงดูแบบประคบประหงม

 

เรื่องนี้มีคำอธิบายค่ะ

มหาวิทยาลัยวอริค (University of Warwick) ประเทศอังกฤษ เปิดเผยผลการศึกษาพบว่า เด็กที่ถูกปกป้องจากสิ่งสกปรกมีความเสี่ยงต่อการสัมผัส และแพร่กระจายเชื้อโรคได้มากกว่าเด็กที่ถูกปล่อยให้เล่นกับดินทราย #การเล่นสกปรกนิดหน่อยสามารถช่วยให้อาการป่วยจากโรคภูมิแพ้ดีขึ้นได้ !

 

ประคบประหงม มากไปไม่ดี! ยิ่งลูกเล่นซนเต็มที่ ภูมิคุ้มกันยิ่งดีขึ้น

 

เนื่องจากน้องๆ จะมีภูมิคุ้มกันตั้งแต่เด็ก เป็นธรรมชาติของเด็กอยู่แล้วที่ตอนยังเล็กมากเป็นต้องจับสิ่งของรอบตัวเข้าปาก ตั้งแต่ฝุ่นเศษขยะ มูลสัตว์ ไปจนถึงของเล่นชิ้นเล็กๆ คือเผลอไม่ได้ เป็นต้องจับเข้าปาก และที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะธรรมชาติเด็กรู้ดีว่า สิ่งของเหล่านี้เป็นของดี และจำเป็นในการทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันโรคตอนโตขึ้น ซึ่งก็ตรงกับความเห็นของวงการกุมารแพทย์ที่ระบุว่า เด็กในช่วงแรกเกิดจนถึง 1 ขวบ มีการพัฒนาระบบภายในร่างกายครั้งสำคัญ โดยเฉพาะที่เป็นระบบสมองและระบบภูมิคุ้มกันโรค

 

นอกจากนี้ที่อาจเห็นชัดเจนอีกอย่างก็คือ เด็กที่เติบโตในไร่นาและคอกปศุสัตว์ที่อยู่นอกเมือง มักมีสุขภาพดีกว่าเด็กที่เติบโตในเมือง เพราะมีโอกาสสัมผัสผืนหญ้าที่เจือปนสิ่งสกปรก จนร่างกายต้องปรับระบบภูมิคุ้มกันเพื่อรองรับ พวกโรคเรื้อรังในเด็ก ทั้งโรคภูมิแพ้ สมาธิสั้น อาการป่วยทางจิต และโรคอ้วน สามารถหยุดยั้งได้ง่าย เพียงการปล่อยให้น้องๆ ได้เล่นดินเล่นทราย ได้สัมผัสกับธรรมชาติ

 

การให้น้องได้เล่นอย่างเต็มที่เพื่อให้มีภูมิคุ้มกัน ไม่จำเป็นต้องทำให้บ้านสกปรกนะคะ แค่หมั่นพาลูกไปนั่งบนสนามหญ้า สัมผัสกับต้นไม้พื้นดิน พื้นทรายก็พอ

“เพราะการเล่นคือการเรียนรู้ที่ดีที่สุด”

 

 

ติดตามข่าวสาร และของเล่นใหม่ๆ ได้ที่ FB : Hape Thailand

อ่าน อย่าให้อารมณ์ชั่ววูบทำร้ายลูก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *